ช่วงที่ทองมีราคาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง  นับว่าเป็นโอกาสในการสร้างกำไรจากการขายทองกับหลาย ๆ คน  ที่ผ่านมาถ้าคุณเล่นพนันออนไลน์แล้วมีการซื้อทองเก็บไว้ การนำทองไปขายที่ร้านทองอาจจะขายได้ไม่เต็มราคานัก  เพราะร้านทองจะมีเกณฑ์ในการรับซื้อลักษณะทองคำที่ร้านทองจะรับซื้อและให้ราคาเต็มจะดูที่ทองมีเปอร์เซ็นต์เต็ม,  มีน้ำหนักครบ,  มีโลโก้หรือสัญลักษณ์ และเป็นทองคำแท่ง แต่นักพนันออนไลน์หลายคนพลาดในจุดนี้ทำให้สูญเสียการทำกำไรไป

1. ทองมีเปอร์เซ็นต์เต็มมี 2 แบบคือ
– ทอง 99.9%  เป็นทองคำแท้เกือบ  100%  จะค่อนข้างอ่อนตัวและไม่นิยมมาทำเป็นเครื่องประดับทองกัน  ส่วนมากจะเป็นทองคำแท่งหรือสั่งทำพิเศษและซื้อขายกันเป็นกิโลกรัม
– ทอง 96.5%  จะเป็นทองมาตรฐานของไทยที่มีความนิยมมากกว่า  ลักษณะทองส่วนใหญ่จะเป็นทองแบบนี้เพราะจะมีความแข็งแรงนิยมนำมาผลิตเป็นทองคำแท่งและทองรูปพรรณ  เช่น  สร้อยข้อมือสร้อยทอง  จี้ทอง  แหวนทอง เป็นต้น   ราคาทอง  99.9%  จะมีราคาแพงกว่าทอง 96.5 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งร้านทองจะทำการตรวจสอบก่อน ว่าทองที่นำมาขายนั้นเป็นทองเปอร์เซ็นต์แบบไหนจะได้ตีราคาให้ถูก  หากเป็นทองเปอร์เซ็นต์ต่ำกว่านี้บางร้านจะไม่รับซื้อ    และมีวิธีสังเกตง่าย ๆ คือ  หากเป็นทองคำแท่งจะมีการปั๊มบอกเปอร์เซ็นต์ทอง  ทองรูปพรรณสังเกตจากตะขอและจากเนื้อแหวนด้านใน

2. ทองที่มีน้ำหนักครบ
น้ำหนักทองจึงเป็นสิ่งสำคัญทั้งซื้อและขาย  เช่น  1 สลึง, 2 สลึงและ  1 บาท  เป็นต้น  โดยร้านท้องจะชั่งน้ำหนักให้ดูทุกครั้งว่าเต็มจำนวนครบหรือไม่มีหน่วยของน้ำหนักทองในตาชั่งจะมีหน่วยเป็นกรัม  ( ทองคำแท่ง 1 บาทจะมีน้ำหนัก 15.244 กรัมทองรูปพรรณ 1 บาทจะมีน้ำหนัก 15.16 กรัม   ส่วนน้ำหนักอื่น ๆ  ก็จะแตกต่างกัน ) ถ้าน้ำหนักทองไม่ขาดไม่หายก็จะได้ราคารับซื้อเต็มจำนวนโดยส่วนมากแล้วทองรูปพรรณน้ำหนักทองจะหายไปมากกว่าทองคำแท่ง  เพราะการใส่เครื่องประดับหากใส่บ่อยเป็นประจำไม่ถอดก็มีโอกาสที่ทองจะหลุด  ตะขอหักเป็นเหตุทำให้น้ำหนักทองหาย

3. ทองที่มีสัญลักษณ์หรือโลโก้
-​ สัญลักษณ์หรือโลโก้  ช่วยบอกแหล่งผลิตที่มาส่วนมากร้านทองรายย่อยจะซื้อทองมาจากร้านใหญ่มาขาย   ช่วยการันตีและสร้างความเชื่อถือทำให้ขายทองได้มากกว่าทองที่ไม่มีโลโก้  ทองคำแท่งก็จะเห็นโลโก้ได้ง่ายหากเป็นทองรูปพรรณต้องใช้แว่นขยายเพื่อตรวจสอบ   ส่วนใหญ่จะอยู่  ตะขอสร้อย  ใต้ท้องแหวน  เป็นต้น  หากซื้อทองจากร้านไหน   ก็ควรไปขายที่นั่นเพราะจะทำให้โดนหักน้อยกว่าขายคืนต่างร้าน